เลเซอร์ VS อิงค์เจ็ท แบบไหนใช้ดี แบบไหนใช้คุ้ม?

ถ้าจะซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ซักเครื่อง แต่เลือกไม่ถูกระหว่าง เลเซอร์ หรืออิงค์เจ็ทว่าแบบไหนดีกว่ากันบอกได้เลยครับว่าไม่มีใครดีกว่ากัน วิธีเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง คือ ให้ดูการใช้งานของเราว่าเน้น การใช้งานแบบไหนมากกว่ากัน เรามีข้อมูลของทั้ง 2 แบบ มาให้เปรียบเทียบกันก่อนตัดสินใจซื้อครับ

เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท เหมาะสำหรับผู้ใช้ทางธุรกิจ ซึ่งสามารถหารูปแบบที่มีหมึกสีดำ สร้างข้อความที่ดูคมชัด และภาพที่มีหมึกพิมพ์ที่ผลิตภาพสีเทา อย่างละเอียดเป็นพิเศษ รูปแบบมัลติฟังก์ชันอเนกประสงค์ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

คุณสมบัติ

  • การพิมพ์รูปภาพ inkjet ยังใช้ได้ไม่ดีเท่า เครื่องปริ้นเลเซอร์ สีที่ผสมได้อย่างราบรื่น บางที หมึกพิมพ์ ภาพพิเศษที่ช่วยในการสร้างความกลมกลืนที่ชัดเจนและรูปทรง กระดาษ ภาพ พิเศษ 
  • ธุรกิจที่มุ่งเน้นทางสายตา เช่น อสังหาริมทรัพย์ และการออกแบบ หรือธุรกิจที่ต้องการสร้างสื่อส่งเสริมการขาย ภาพหนักๆ หมึกราคาถูกกว่า
  • การพิมพ์บนสื่อที่หลากหลาย เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท สามารถพิมพ์บน ผ้าฝ้าย แฟนซี เครื่องเขียน หรือ พื้นผิวพิเศษ ผ้าเคลือบ ผ้าใบ แผ่นแบนเนอร์ แผ่นซีดีและดีวีดีที่เคลือบพิเศษ
  • ใช้งานง่าย เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท จะมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา และรูปแบบยังง่ายต่อการบำรุงรักษากว่า เครื่องปริ้นเลเซอร์ / เครื่องพิมพ์ LED 
  • ความเร็วและกระดาษ เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท ยังคงมีปัญหาในเรื่องเวลาเพราะพิมพ์ช้า แต่รุ่นใหม่ก็ได้ปรับปรุงให้ดีขึ้นบ้างแล้ว

           เครื่องพิมพ์เลเซอร์ ใช้แหล่งกำเนิดแสงด้วยเลเซอร์ เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เพื่อ คานภาพ บนหมุนกลอง ภาพจึงดึงดูดหมึก จากนั้นจึงถ่ายโอนหมึกเลเซอร์จากผงหมึกลงบนกระดาษที่ผ่านกระบวนการอย่างรวดเร็ว 

คุณสมบัติ 

  • การพิมพ์ข้อความที่สมบูรณ์แบบ เครื่องปริ้นเลเซอร์ และ เครื่องพิมพ์ LED สามารถสร้างตัวอักษรสีดำที่วาดได้อย่างแม่นยำ และข้อความสี หรือหากจะพิมพ์ข้อความที่มีเป็นครั้งคราว และกราฟิกแบบง่ายๆ เครื่องพิมพ์เลเซอร์ หรือ เครื่องพิมพ์ LED จะเหมาะสมที่สุด
  • เครื่องปริ้นเลเซอร์  จะพร้อมในการจัดการงานพิมพ์หนักๆ โดยเฉพาะบนกระดาษธรรมดาและทำงานได้ดีกับกระดาษเลเซอร์ที่รองรับ (แผ่นที่มีความเรียบ พื้นผิว และออกแบบมาเพื่อจัดการความร้อนสูง) โดยทั่วไปกระดาษสำนักงานจะเป็นมาตรฐานใด แต่ขณะที่เครื่องปริ้นเลเซอร์ และเครื่องพิมพ์  LED สามารถจัดการกับกระดาษหนา สื่อแบนเนอร์ ขนาดใหญ่ หรือสิ่งที่ไวต่อความร้อนไม่สามารถวิ่งผ่านได้ 

พิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับสำนักงานที่ต้องใช้ความรีบเร่งอยู่เสมอ แต่หมึกราคาแพง